เงื่อนไขการใช้บริการ SP-CARGO

ข้อตกลงบริการจัดส่งสินค้า

1.ทางขนส่งเรา ขอสงวนสิทธิ์ไม่รับผิดชอบในกรณีสินค้าแตกหักเสียหายทุกกรณีสำหรับสินค้าเสียหายง่าย เช่น จานชามกระเบื้อง/เซรามิก หลอดไฟ กระจก กระเบื้อง ปูนปั้น และสินค้าที่แตกเสียหายง่ายทุกชนิด หากลูกค้าต้องการจัดส่งของประเภทดังกล่าว ลูกค้าต้องให้ทางร้านค้าจีนทำการตีลังไม้เพื่อบรรจุสินค้า เพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้สินค้าเกิดความเสียหาย และถึงแม้ว่าจะตีลังไม้แล้ว หากสินค้าของลูกค้ายังเกิดความเสียหาย ทางเราขอสงวนสิทธิ์ไม่รับผิดชอบทุกกรณี

2.ทางขนส่งเราไม่รับส่งสินค้าผิดกฎหมายทุกชนิด และสินค้าอันตราย ,สินค้าต้องห้ามทุกชนิด เช่น ยาเสพติด วัตถุไวไฟ วัตถุอันตราย อาวุธ ปึน หากลูกค้าฝ่าฝืน ทางขนส่งเรามีสิทธิ์ดำเนินคดีและเรียกร้อยค่าเสียหายได้ (ชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้นเป็น2เท่า)

3.ทางขนส่งไม่มีบริการสำรองจ่ายค่าสินค้าและค่าขนส่งภายในจีนให้ลูกค้าก่อน ถ้าหากลูกค้าต้องการให้ทางเราจ่ายค่าส่งในจีนให้ ลูกค้าต้องโอนเงินบาทเข้าบัญชีขนส่งเราและแจ้งทางแอดมินให้ทราบล่วงหน้า1วัน หากไม่มีการแจ้งล่วงหน้าทางเราขอสงวนสิทธิ์ไม่เซ็นรับสินค้าและตีคืนสินค้ากลับร้านค้าจีนโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

4.ลูกค้าต้องแจ้งให้ทางร้านจีนเขียนหรือพิมพ์ รหัสลูกค้าและประเภทการจัดส่ง(ทางบก/ทางทะเล) มาบนกล่อง เพื่อสะดวกในการหาเจ้าของสินค้าได้รวดเร็ว

5.ทางขนส่งเราจะมีการเปิดกล่อง/ถุงเพื่อตรวจเช็คสินค้าภายในว่าเป็นสินค้าต้องห้ามไหม เพื่อเลี่ยงความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

6.ระยะเวลาในการจัดส่งอาจจะเร็วหรือช้ากว่าตามที่ทางเราแจ้ง แต่ทางเราจะรีบพยายามจัดส่งสินค้าให้ถึงลูกค้าโดยเร็วที่สุด

7.กรณีที่สินค้าสูญหายจากการขนส่งหรือโดนยึด ทางเราสามารถรับผิดชอบเคลมได้มากสุดจากยอดของค่าขนส่งเป็น 3 เท่าของสินค้านั้นๆตามที่สูญหายหรือโดนยึดนั้น และหากสินค้าเสียหายจากการขนส่ง ทางเราสามารถเคลมได้มากสุดจากยอดค่าขนส่ง 1 เท่าของสินค้าที่เสียหายนั้น

8.ในกรณีที่เกิดเหตุสุดวิสัย เช่น ภัยธรรมชาติ วันหยุดราชการ ติดด่านฯลฯ ทำให้สินค้าไม่ได้เข้าไทยตามเวลาที่กำหนด ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการที่จะไม่แจ้งกำหนดวันที่ล็อตสินค้านั้นเข้าไทย และขอให้ทางลูกค้ารอทางเราแจ้งประกาศเป็นระยะๆ

9.เมื่อสินค้าถึงโกดังไทย ขอให้ลูกค้ากรุณาชำระเงินค่าขนส่ง ถ้าลูกค้าไม่ชำระค่าขนส่ง ทางเราขอสงวนสิทธิ์ไม่จัดส่งสินค้าหากยังไม่ได้รับการชำระค่าขนส่งนะค่ะ109.สำหรับลูกค้าพรีออเดอร์ หากได้รับสินค้าแล้ว พบกว่าสินค้าเสียหายหรือไม่ตรงตามแบบที่สั่งหรือจำนวนไม่ครบ กรุณาแจ้งแอดมินโดยทันทีภายใน3วันนับจากวันที่ได้รับสินค้า ถ้าเกินเวลาที่กำหนดทางเราขอสงวนสิทธิ์ไม่รับผิดชอบทุกกรณี (แนะนำให้ลูกค้าถ่ายวีดีโอขณะแกะกล่อง/ถุงสินค้า เพื่อเป็นหลักฐานแจ้งกับทางร้านค้าได้)

10.กรณีที่ลูกค้าไม่ติดต่อรับสินค้าภายใน30วัน นับจากวันที่สินค้าเข้าโกดังไทย ทางเราขอสงวนสิทธิ์นำสินค้าของลูกค้าขายทอดตลาด

11.ข้อตกลงนี้จะถือว่าลูกค้ายอมรับในข้อตกลงต่างๆข้างต้น หลังจากลูกค้าสมัครเป็นสมาชิกกับทางเราและมีการใช้บริการกับเราแล้ว

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข้อตกลงสินค้าฝากสั่งซื้อ/พรีออเดอร์

1.การฝากสั่งซื้อสินค้าจากเว็บจีนมีกำหนดเวลาในการรับประกันสินค้าหลังการขาย(คืนเงิน)ภายในไม่เกิน10วัน นับจากวันที่กดสั่งซื้อ ทางเราขอเสนอให้ลูกค้าแจ้งจัดส่งสินค้าทางรถ เพื่อที่หากเกิดปัญหาที่ลูกค้าได้รับสินค้าไม่ครบ หรือได้สินค้าไม่ตรงตามที่สั่ง ทางเราจะได้ตามกับร้านค้าได้ทันเวลา

2.หลังจากลูกค้าได้ทำการชำระการสั่งซื้อสินค้าแล้ว ภายใน3 วันยังไม่มีเลขพัสดุโชว์หน้าระบบ หรือสินค้าไม่ถูกต้อง ให้รีบติดต่อแอดมินทันที หากเกินระยะเวลาลูกค้าไม่ติดตามและไม่แจ้งกับทางเราทำให้มีความเสียหายเกิดขึ้น ทางเราขอสงวนสิทธิ์ไม่รับผิดชอบทั้งหมด

3.เนื่องจากการจัดส่งสินค้าทางเรือใช้เวลาขนส่งนานกว่าทางรถ เมื่อลูกค้าได้รับสินค้าแล้ว อาจจะเกินระยะเวลาการประกันสินค้าของร้านค้าจีนและร้านค้าไม่รับผิดชอบ ทางเราขอสงวนสิทธิ์ไม่รับผิดชอบทุกกรณี

4.เมื่อในระบบอัพเดตสถานะสินค้าถึงไทยแล้ว ให้ลูกค้าชำระค่าขนส่งภายใน5วัน หากได้รับสินค้าแล้วพบว่ามีปัญหาหรือได้รับสินค้าไม่ครบตามใบสั่งซื้อ ให้ลูกค้ารีบติดต่อแอดมินทันที เพื่อทางเราจะได้ติดตามทางร้านค้าได้ทันระยะเวลาของบริการหลังการขาย หากเกินกำหนดทางเราจะคิดค่าฝากสินค้าเพิ่มอีก50บ.ต่อระยะเวลาไม่เกิน15วันนับจากวันที่สถานะในระบบถึงไทย

5.ขอแนะนำให้ลูกค้าถ่ายวีดีโอขณะแกะกล่อง/ถุงสินค้าเพื่อตรวจเช็คสินค้า ถ้าสินค้ามีปัญญหา ของเสียหาย สินค้าไม่ตรงตามที่สั่ง จำนวนไม่ครบ ให้ถ่ายรูปเพิ่มเติม+วีดีโอ ส่งหลักฐานแจ้งแอดมินทันที

6.หากสินค้าที่ร้านค้าส่งมามีปัญหา โดยปกติเมื่อของถึงไทยแล้วจะไม่สามารถส่งคืนหรือขอคืนเงินกับร้านได้เต็มจำนวน ทางเราจะเป็นตัวกลางช่วยลูกค้าต่อรองกับทางร้านค้าให้เคลมยอด20-30%ของค่าสินค้านั้น ทางเราจะต่อรองเพื่อให้ได้การชดเชยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

7.ทางเราเป็นเพียงสื่อกลางในการฝากสั่งซื้อและนำเข้าสินค้าให้ลูกค้าเท่านั้น ไม่สามารถการันตีหรือรับผิดชอบในกรณีที่สินค้าไม่เหมือนแบบ ผิดสี ผิดไซค์ คุณภาพไม่ดี เนื่องจากทางเราจะทําการสั่งสินค้าตามลิงค์สินค้าที่มีจำหน่ายที่เว็บจีน หรือตามลิงค์สินค้าที่ทางลูกค้าแจ้งมา